Các cách làm món cá rô phi nướng thơm ngon nức mũi

Các món ăn từ cá rô phi mang đến những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có món cá rô phi nướng. Dưới đây là các cách làm món cá rô phi nướng thơm ngon nức mũi.

1. Cách làm món cá rô phi nướng giấy bạc

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá rô phi: 1 con (0,8 – 1 kg) tùy số lượng người ăn
  • Sa tế 1 muỗng canh
  • Ớt xanh 4 trái
  • Chanh 1/2 trái
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm …
  • Lá chanh cắt nhỏ 1 muỗng cà phê
Cá rô phi nướng
Cá rô phi nướng giấy bạc

Xem thêm: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cá rô phi được không? Các món ăn từ cá rô phi tốt cho mẹ bầu

1.2 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá rô phi

Cá rô phi mua về rửa thật sạch, bỏ ruột, cắt mang, cạo vảy. Tiếp tục rửa lại với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Sau đó, dùng dạo sắc khứa 2 – 3 lát trên thân cá để cá dễ dàng ngấm nguyên liệu khi tẩm ướp.

Ướp cá

Gia vị bao gồm: 1,5 thìa cà phê đường, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa sa tế, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh cắt nhỏ cho trong 1 chiếc bắt nhỏ trộn đều.

Tiếp theo bạn đổ toàn bộ gia vị lên mình cá và xoa đều 2 mặt trên dưới rồi để ướp trong vòng 20 – 30 phút.

1.3 Nướng cá

Sử dụng giấy bạc và lá chuối để nướng cá. Bạn cho cá đã ướp gia vị lên lá chuối và cuốn lại, rồi lấy giấy bạc bọc lại. Bạn gói thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài để cá được gói chắc chắn hơn.

Tiếp theo bạn nhóm củi cháy thành than hồng thì đem cá nướng trên bếp lửa khoảng 20 – 30 phút. Bạn có thể nướng cá trên bếp củi hoặc than hoa.

Thành phẩm: Cá chín đều, thơm nức mũi, thịt cá béo ngọt thấm vị vừa ăn. Bạn có thể chấm cá với nước mắm gừng tỏi, nước chấm ớt xanh hoặc muối chanh đều được.

Cá rô phi nướng
Cá rô phi nướng giấy bạc

Click ngay: Ăn cá rô phi có tác dụng gì? Ăn cá rô phi có tốt không?

2. Cách làm món cá rô phi nướng muối ớt

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con (0,8 – 1 kg) tùy số lượng người ăn
  • Sa tế: 4 thìa
  • Ớt băm: 2 thìa
  • Ớt bột: 2 thìa
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Lá sen hoặc lá chuối
  •  Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm …

2.2 Cách chế biến cá rô phi nướng muối ớt

Sơ chế cá rô phi

Cá rô phi mua về rửa thật sạch, bỏ ruột, cắt mang, cạo vảy. Tiếp tục rửa lại với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Sau đó, dùng dạo sắc khứa 2 – 3 lát trên thân cá để cá dễ dàng ngấm nguyên liệu khi tẩm ướp. sau đó bạn quay ngược cá lại và khứa thêm 1 đường chéo nữa. Bạn làm tương tự với mặt cá còn lại.

Cá rô phi nướng
Cá rô phi nướng muối ớt

Ướp cá

Hỗn hợp ướp cá bao gồm: 2 thìa đường, 2 thìa nêm, 2 thìa dầu ăn, 4 thìa sa tế, 2 thìa ớt băm, 2 thìa bột ớt, 2 thìa tỏi băm, tất cả trộn đều rồi đem đi ướp cá.

Bạn đổ hỗn hợp lên mình cá, dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Ướp chừng khoảng 20 – 30 phút.

2.3 Nướng cá

Bạn lấy lá sen bọc gọn con cá lại, tiếp theo lấy giấy bạc bọc tiếp lớp lá sen cho thật khéo léo. Rồi tiến hành nướng cá.

Bạn mở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định.

Hoặc bạn cũng có thể nướng cá bằng than củi hoặc than hoa.

Thành phẩm: Cá rô phi chín thơm mùi lá sen, thịt cá trắng, béo ngọt thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá rô phi nướng với nước mắm chua ngọt, nước mắm gừng tỏi, nước chấm ớt xanh hoặc muối chanh đều đảm bảo ngon tuyệt vời.

Trên đây là các cách làm món cá rô phi nướng thơm ngon nức mũi. Chúc các bạn thực hiện thành công.