Cách nấu các món chay thông dụng dễ làm

Hiện nay, ngày càng có nhiều người ưa thích sử dụng các món chay vì vừa bảo vệ sức khỏe giúp cơ thể mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là các Cách nấu các món chay thông dụng dễ làm

1. Há cảo chiên chay giòn tan, thơm lừng

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Nấm rơm: 150g
  • Lá cảo: 25 lá
  • Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 15g
  • Hành lá
  • Gia vị: bột canh, bột nêm chay

 

Hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụngHướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng

*** Xem thêm ngay: Ăn chay gồm những món gì?

Cách làm

Vỏ bánh há cảo yêu cầu độ dày vừa phải để vừa không dễ bị vỡ vừa không quá dày làm mất độ ngon của há cảo nên vỏ há cảo làm khá phức tạp, mất nhiều thời gian. Nên bạn có thể mua vỏ bánh há cảo làm sẵn ở 1 số tiệm uy tín vừa tiết kiệm thời gian vừa có vỏ bánh đạt yêu cầu. Và các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương, mộc nhĩ  bạn rửa qua với nước rồi ngâm vào nước ấm tầm 10 phút để chúng mền và nở ra. Gọt sạch vỏ cà rốt và thái thật nhỏ.

Hành lá rửa sạch để ráo nước cùng với nấm hương, mộc nhĩ bỏ gốc rồi cắt nhỏ mỗi loại và để ra từng bát riêng biệt. Lưu ý, không nên thái quá nhỏ làm các nguyên liệu bết dính với với nhau gây mất độ ngon của há cảo.

Bước 2: Làm há cảo

Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo dầu nóng để xào. Cho thêm một chút gia vị bột canh, hạt tiêu, hạt nêm chay, hành lá đảo đều thêm khoảng tầm 1 phút để gia vị thấm đều vào nguyên liệu thì tắt lửa.

Đổ nguyên liệu đã xào vào một bát lớn đợi nguội thì cho đậu phụ vào dằm nát, trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện với  nhau.

Khi đã làm xong nhân, bạn lấy vỏ bánh ra đặt lên mặt phẳng rồi cho phần nhân vào giữa và gập 4 góc vỏ bánh sao cho bịt kín phần nhân bên trong. Làm như vậy đến khi hết nhân.

Bước 3: Chiên há cảo

Bạn cho há cảo vừa làm xong vào chảo dầu nóng, dầu phải nhập há cảo. Chiên đến khi 2 mặt há cảo vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy dầu chuẩn bị từ trước để thấm bớt phần dầu thừa.

Sau đó bạn để há cảo ra đĩa cho thêm một chút rau mùi và hành khô lên trên để trang trí. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món há cảo chay thơm ngon, mọi người trong gia đình có thể cùng nhau thưởng thức.

2. Đậu phụ sốt cà chua hấp dẫn

Trong các cách nấu các món chay thông dụng thì không thể thiếu cách nấu món đậu phụ sốt cà chua. Đây là món mà người ăn chay nào cũng thích. Nó vừa thanh đạm, màu sắc hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng.

Cách nấu các món chay thông dụngCách nấu các món chay thông dụng

*** Xem ngay: Ăn chay công giáo và những điều cần phải biết

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Cà chua
  • Hành lá, hành củ, rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm chay

Cách làm

Bước 1:  Cắt đậu thành những miếng hình vuông vừa ăn. Chiên đến khi vàng rồi vớt ra đĩa. Lưu ý, không nên chiên đậu quá giòn.

Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Bóc vỏ hành củ rồi rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi, hành lá rửa sạch rồi thái thành từng khúc.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi nóng già thì thả hành băm nhỏ vào, phi thơm vàng rồi đổ thêm cà chua. Cho thêm chút hạt nêm đảo đều đến khi cà chua chín nhuyễn thì cho đậu phụ đã chiên qua vào. Cho thêm chút nước mắm, ít nước lọc vào rồi đun sôi hạ nhỏ lửa cho gia vị thấm đều vào đậu phụ.

Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần cho đậu phụ sốt cà chua ra đĩa rắc thêm rau mùi vào thêm màu sắc là đã có thể ăn. Nên ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức hết vị ngon của món này.

3. Đậu phụ chiên giòn đơn giản

Đậu phụ chiên giòn là món chay thông dụng dễ làm được nhiều người yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 bìa đậu phụ
  • 30g bột chiên xù
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Cắt đậu phụ ra thành từng miếng hình vuông vừa ăn

Bước 2: Đổ bột chiên xù ra đĩa rồi lăn lần lượt từng miếng đậu phụ đã cắt qua bột. Lưu ý, bạn nên làm nhẹ tay tránh làm đậu vỡ nát.

Bước 3: Khi lăn xong, bạn cho đậu phụ vào chảo dầu đã nóng. Cho dầu ăn ngang mặt đậu. Chiên đậu đến khi các mặt miếng đậu vàng ươm thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu để thấm hết còn thừa.

Sau đó, bạn chỉ cần bày đậu ra đĩa có thêm cà chua và một ít rau trang trí là có thể thưởng thức món đậu phụ chiên giòn và thế là bạn đã biết thêm cách nấu các món chay thông dụng.

4. Món rau quả xào chay

Trong mâm cơm không thể thiếu rau thì trong mâm cơm chay cũng vậy. Món rau quả xào chay vừa bắt mắt lại giàu dinh dưỡng là lựa chọn thích hợp nhất.

Bật mí cách nấu các món chay thông dụng dễ làmBật mí cách nấu các món chay thông dụng dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấm đông cô: 5-6 tai

Đậu hà lan: 100gr

Cà rốt: 1 củ

Bắp non: 250gr

Hành lá

Gia vị: đường, dầu ăn, bột năng, nước tương, muối

Cách làm

Bước 1: Đậu hà bỏ chỉ 2 bên và phần đầu, rửa sạch. Cà rốt gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Bắp non rửa sạch, cắt đôi.

Hành lá cắt thành từng khúc. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở ra rồi cắt bỏ gốc, xắt thành từng miếng.

Bước 2: Cho tỏi vào trong chảo dầu sôi phi thơm, sau đó bỏ cà rốt và bắp non vào xào đều. Khi cà rốt và bắp chín sơ thì bỏ thêm đậu Hà Lan và nấm đông cô vào xào tiếp. Khi xào cho thêm gia vị gồm nước tương, đường, muối cho vừa khẩu vị. Khi mọi thứ chín hết cho thêm hành lá vào để có mùi thơm rồi tắt lửa cho ra đĩa. Cách nấu món rau xào chay là một trong các cách nấu các món chay thông dụng.

Trên đây là các cách nấu các món chay thông dụng dễ làm cho mâm cơm gia đình thêm đặc sắc. Chúc các bạn nấu ăn thành công!

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *