Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Catenaccio là một chiến thuật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà. Cũng chính vì thế, thuật ngữ này được áp dụng rất phổ biến trong đội hình thi đấu của một đội bóng hiện nay.

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một từ trong tiếng Ý có nghĩa là cái chốt cửa. Trong bóng đá, từ này được sử dụng để thể hiện một chiến thuật. Trọng tâm của chiến thuật này chính là thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Mặc dù Catenaccio là một từ trong tiếng Ý nhưng chiến thuật bóng đá này không bắt nguồn từ Ý mà nó được chấp nhận lần đầu tiên bởi huấn luyện viên người Áo là Karl Rappan từ những năm 1930-1940 khi ông đang dẫn dắt đội tuyển Thụy Sĩ. Trong những năm 1960, thuật ngữ này đã trở nên phổ biến hơn khi huấn luyện viên người Argentina Helenio Herrera sử dụng để dẫn dắt các học trò của mình tại câu lạc bộ Inter Milano tham gia đấu trường Serie A đến những chiếc cúp vô địch.


Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Sự thành công của Inter Milano dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Herrera đã khiến cho nhiều đội bóng ở Ý áp dụng chiến thuật này. Khi Herrera được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Ý, ông cũng đã sử dụng chiến thuật này. Chính vì sự phổ biến tại Ý trong những năm 1960, mỗi khi nhắc tới catenaccio là người ta sẽ nghĩ ngay tới bóng đá Ý.

Vào  những năm 1980, catenaccio đã bắt đầu bị suy giảm khi nó không còn hiệu quả giống như chiến thuật tổng lực tấn công. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn một số đội bóng sử dụng chiến thuật đã từng thống trị các giải đấu ở đấu trường châu Âu.

Ưu điểm của catenaccio

Catenaccio được đánh giá là một chiến thuật phòng thủ rất hiệu quả trong bóng đá. Tuyến phòng thủ kép sẽ có thể khiến cho cầu thủ đối phương khó tiếp cận tới khung thành. Nếu như hàng ngũ này bị phá vỡ thì thủ môn cùng với Libero cũng vẫn sẽ ở đó để bảo vệ khung thành.

Libero rất hữu ích nếu như đối phương sở hữu một tiền đạo xuất sắc. Libero sẽ kèm chặt tiền đạo đối phương khiến cho anh ta bị yếu đi và khiến cho anh ta cần phải nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn có được bóng. Là một cầu thủ theo kèm tiền đạo cũng có nghĩa rằng cầu thủ này sẽ không bao giờ bị bỏ ngỏ để có thể sử dụng những kỹ năng tấn công của mình và ghi được bàn thắng.


Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Catenaccio cũng chính là một đội hình tuyệt vời để có thể phản công. Khi tạo ra những bức tường chắn phòng thủ rất mạnh mẽ, cầu thủ đối phương sẽ buộc phải thêm nhiều người chơi ở vị trí tấn công. Chính điều này sẽ khiến cho hàng phòng thủ bị suy yếu tạo cơ hội để thực hiện những đường chuyền dài về khung thành của đối phương và ghi được bàn thắng.

Để thực hiện được chiến thuật Catenaccio không chỉ dựa vào sự tập luyện chăm chỉ  mà còn cần phải có kỹ thuật thi đấu cá nhân. Chính vì thế, đây là một chiến thuật rất phù hợp đối với những đội bóng yếu. Đối với những đội bị ảnh hưởng bởi thẻ đỏ, chiến thuật này cũng rất hiệu quả.

Những điểm yếu của catenaccio

Trong những năm 1960 – 1970, mặc dù chiến thuật Catenaccio được sử dụng rất rộng rãi bởi đội tuyển bóng đá quốc gia Ý nhưng chiến thuật này đã gần như lỗi thời. Các đội bóng đá áp dụng chiến thuật tấn công nhiều hơn để giành được chiến thắng với số điểm lớn trong các giải đấu.

Trước đó, các đội bóng sẽ được thưởng 2 điểm cho 1 chiến thắng, 1 điểm cho một trận hòa và trận thua sẽ không có điểm. Điểm số các trận hòa và trận thua hiện nay cũng tương tự như trước kia nhưng khi thắng cuộc sẽ được tới 3 điểm để khuyến khích các đội bóng có tinh thần thi đấu nhiệt huyết hơn.

Catenaccio được đáng giá là một lối chơi kém cân bằng vì nó chủ yếu tập trung vào phòng thủ nên không thực tế đối với những đội bóng mạnh vì nó sẽ làm vô hiệu hóa lực lượng tấn công của họ.

Khi sử dụng chiến thuật Catennacio cần phải đánh giá cầu thủ của đối phương. Vì thế, đối với những đội bóng mà các cầu thủ thường xuyên thay đổi vị trí thi đấu cho nhau sẽ rất dễ dẫn tới sự nhầm lẫn.

Vì khi chơi Catennacio, các đội sẽ ưu tiên phòng thủ nên họ sẽ phải áp dụng một lối chơi rút lui. Điều này có thể khiến cho những đội bóng không được ưa chuộng và bị chỉ trích  vì đã sử dụng một chiến lược chống bóng đá.

Lần đầu tiên Catennacio được biết đến bởi huấn luyện viên bóng đá người Áo Karl Rappan vào những năm 1930. Vào năm 1932, Servette là huấn luyện viên cho câu lạc bộ bóng đá Thụy Sĩ, Rappan lần đầu tiên giới thiệu Libero và sau đó được biết đến với cái tên là ver verrou, từ này trong tiếng Pháp có nghĩa là lock.

Trên đây là một số thông tin giúp cho bạn đọc hiểu được Catennacio là gì cùng với những ưu nhược điểm của chiến thuật này trong bóng đá. Hy vọng những kiến thức này sẽ thực sự hữu ích trong việc giúp cho các bạn nhận định kèo nhà cái với nhiều cơ hội giành được phần thưởng.

 

 

 

 

 

Rate this post