Chia sẻ kiến thức bóng đá: Tìm hiểu AFC Cup là gì?

Có thể rất nhiều người hiện nay chưa nắm được AFC Cup là gì cùng với những thông tin xoay quanh giải đấu này. Chính vì thế, Kèo Tốt sẽ chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau đây giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc của bản thân. 

Tìm hiểu AFC Cup là gì?

AFC là từ viết tắt của cụm từ Asian Football Confederation, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Á. Đây chính là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc quản lý các hiệu hội bóng đá thành viên tại khu vực châu Á và châu Úc.


AFC Cup là gì?

AFC chính là đơn vị tổ chức những sự kiện thể thao, những giải bóng đá lớn ở trong khu vực châu Á. Trong số đó không thể nào không kể đến AFC Cup. Vậy AFC Cup là gì?

AFC Cup là một giải bóng đá được Liên đoàn bóng đá tổ chức thường niên hàng năm. Tuy đây chỉ là một giải đấu trong khu vực nhưng lại hội tụ rất nhiều đội bóng mạnh với thành tích thi đấu rất ấn tượng. Chính vì thế, AFC Cup đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ bóng đá trong khu vực, đặc biệt là trong những năm gần đây khi nhu cầu giải trí bóng đá đang trở nên rầm rộ hơn. 

>>> Chuyên mục cổng game bai tại Kèo Tốt sẽ giúp cho các bạn nắm được những thông tin quan trọng để lựa chọn được một địa chỉ uy tín, chất lượng nhất có thể thỏa mãn được niềm đam mê của bản thân.

Lịch sử hình thành giải AFC Cup

Có thể bạn cũng biết rằng AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Tuy nhiên, rất nhiều người thường lầm tưởng rằng AFC Cup và AFC Champion League là một giải đấu được chia nhỏ ra thi đấu vòng loại. Đây là 2 giải đấu khác biệt hoàn toàn không hề có liên hệ với nhau.

Trong thể thức thi đấu có cho phép một số đội bóng tham dự AFC Cup có thể tham gia thi đấu vòng loại của AFC Champion League, trong trường hợp bị thua thì các đội bóng vẫn có thể tiếp tục thi đấu tại vòng bảng của AFC Cup.

Trong lịch sử hình thành giải đấu AFC Cup, Kuwait chính là đội bóng có thành tích thi đấu ấn tượng nhất. Đây là một đội bóng không chỉ có nền tảng tốt mà thành thích thi đấu của họ cũng rất ấn tượng với 4 lần đoạt được cúp vô địch. Đặc biệt là họ đã bảo vệ thành công vị trí đương kim vô địch trong suốt 3 năm liên tiếp.

Kể từ khi giải đấu này được thành lập đã có rất nhiều đội bóng tham gia tranh tài trong các mùa giải. Tuy nhiên chỉ có một đội bóng duy nhất thuộc khu vực Đông Nam Á đăng quang là Johor Darul Ta’zim của Malaysia, cụ thể họ đã giành được cúp vô địch năm 2015.


Thể thức thi đấu tại AFC Cup như thế nào?

Thể thức thi đấu tại AFC Cup như thế nào?

Mỗi mùa giải sẽ có 36 đội bóng tham gia tranh tài. Cụ thể AFC Cup sẽ được chia thành những giải đấu nhỏ cụ thể như sau:

  • AFC Champion League: Giải đấu dành cho những đội bóng có thực lực tốt hơn trong nền bóng đá khu vực và quốc tế.
  • AFC President’s Cup: Các đội bóng có thực lực thấp hơn sẽ thi đấu tại giải này. Nói theo một cách đơn giản hơn chính là những đội bóng còn lại sẽ thi đấu tại đây.

Trong tổng số 36 đội bóng tham dự sẽ được ban tổ chức chia ra thành từng nhóm. Cụ thể sẽ chia ra là 9 bảng đấu  và mỗi bảng bao gồm 4 đội tham dự. Tất cả những đội bóng này đều đến từ các Liên đoàn bóng đá thành viên của AFC.

  • Liên đoàn bóng đá Tây Á (WAFF): chia thành 3 bảng và có 12 đội tham gia tranh tài
  • Liên đoàn bóng đá Trung Á (CAFA): chia thành bảng D gồm có 4 đội tranh đấu
  • Liên đoàn bóng đá Nam Á (SAFF): Chia thành bảng E gồm có 4 đội cạnh tranh
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF): chia thành 3 bảng và có 12 đội tham gia tranh tài (bảng F, G và H)
  • Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF): Chia thành bảng I gồm có 4 đội tranh đấu với nhau.

Tại mỗi bảng đấu, các đội sẽ đều thi đấu với nhau theo thể thức lượt đi và lượt vệ. Kết quả cuối cùng sẽ được tính theo điểm số. Đội nào có điểm số cao nhất sẽ đứng đầu bảng. Hai đội xếp ở vị trí nhất nhì của mỗi bảng đấu sẽ được tham gia vào vòng đấu loại trực tiếp. Đây chính là một bảng đấu vô cùng kịch tính, cách đội cạnh tranh với nhau vô cùng mạnh mẽ và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng đá.

Các đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á và Trung Á sẽ được xếp cùng một nhóm. Đội bóng giành được vị trí cao nhất của nhóm này sẽ thi đấu tại vòng chung kết cùng với đội bóng có thành tích tốt nhất tại khu vực Tây Á. 

Trên đây chính là một số thông tin mà Kèo Tốt đã tổng hợp và chia sẻ về AFC Cup. Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá thì đây chính là những thông tin vô cùng hữu ích. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về bóng đá.

Rate this post