Một số cách nấu thịt rang cháy cạnh cực đơn giản

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm nhiều gia đình Việt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách nấu thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm vị và vô cùng đơn giản.

Trong các món ăn chế biến từ thịt heo, thịt ba chỉ rang cháy cạnh là một món ăn bình dân, quen thuộc của các gia đình, đặc biệt là người miền Bắc. Có nhiều cách nấu thịt rang cháy cạnh khác nhau, nhưng phải nấu làm sao để miếng thịt ba chỉ mềm xen lẫn phần mỡ ngậy ngậy, nước sốt mặn ngọt, dính dính. 

1. Cách nấu thịt rang cháy cạnh đơn giản nhất

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: 450g

– Đường 2 muỗng

– Hành tím, tỏi: 1 củ

– Hành hoa: 2 nhánh

– Ớt tươi rửa sạch thái lát nhỏ: 1 quả

– Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm.

cách nấu thịt rang cháy cạnhCách nấu thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng mỏng.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ và đập dập.

– Ướp thịt ba chỉ với : 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu.

Bước 2: Rang thịt cháy cạnh.

– Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp và cho ít dầu ăn vào, để cho chảo nóng già thì bỏ thịt vào. Đảo thật nhanh và đều tay đến khi miếng thịt săn và rút hết nước thì cho thêm một thìa đường vào.

– Tiếp tục đảo thịt đến khi đường tan chảy và bám vào thịt chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho hành hoa vào.

– Khi thấy thịt ba chỉ đã cháy cạnh, bạn cho một muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp nước mắm đường ở trên vào, đun dưới nhỏ, đảo đều cho tới khi sệt thì cho ớt thái lát vào rồi tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức món thịt rang cháy cạnh cùng với cơm nóng mình vừa thực hiện.

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngon ngọt kết hợp với chút sả chiên thơm phức hẳn sẽ là một món ăn hấp dẫn trong bữa ăn gia đình.

2. Cách làm thịt rang cháy cạnh sốt cà chua

Món thịt rang cháy cạnh sẽ trở nên đa dạng hơn nhờ vị chua chua, ngọt ngọt chỉ với chanh và sốt cà chua. 

Nguyên liệu: Về cơ bản ngoài những nguyên liệu chính như thịt heo, gia vị thì chúng ta cần chuẩn bị thêm một số các nguyên liệu phụ như sau:

– Đường 2 thìa

– 5 nhánh hành lá

– Chanh vàng 1 trái

– 3 thìa dầu hào

– Nước mắm 3 thìa

– Hạt nêm, mì chính

cách nấu thịt rang cháy cạnhCách nấu thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Thịt ba chỉ phải chọn có phần thịt và mỡ xen kẽ nhau, có như vậy, món ăn mới có vị béo ngon.

– Đầu tiên, bạn rửa thịt với nước sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với nước mắm cùng với 2 thìa dầu hào. Dùng đũa đảo đều, ướp ít nhất 10 phút cho thịt ngấm.

– Hành lá thái nhỏ, chanh rửa sạch rồi cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt để riêng một bên. 

Bước 2: Pha chế nước sốt ướp thịt.

– Đổ nước cốt chanh vào một chiếc bát nhỏ cùng với đó là 2 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa nước lọc.

– Sau đó, bạn khuấy đều cho gia vị tan ra, chanh sẽ giúp cho món ăn có vị chua. Nhờ vậy mà khi thưởng thức bạn sẽ không còn cảm thấy ngán nữa.

Bước 3: Cách rang thịt heo cháy cạnh.

– Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng lên thì cho chút dầu ăn và đổ hết thịt đã ướp vào.

– Tiếp tục đảo đều chảo thịt cho đến khi thấy cạnh của thịt cháy xém thì cho thêm 1 thìa đường vào. 

– Để chảo trên bếp rang cho đến khi đường tan, thịt cũng bắt đầu săn lại, mặt ngoài thịt xém đi. Cho hết phần nước sốt vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun.

– Bạn nêm nếm gia vị, nếu thấy chưa đậm đà thì thêm chút hạt nêm cùng với mì chính vào. 

– Khi thịt đã bắt đầu cháy xém hơn, lớp vỏ ngoài óng vàng thì tắt bếp. 

– Cuối cùng, bạn bày thịt ra đĩa,rồi rưới thêm phần nước sốt thịt sền sệt lên trên. Giờ thì chỉ còn việc thưởng thức cùng với cơm nóng là trên cả tuyệt vời.

3. Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh mặn ngọt

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: 300 gram

– Đường trắng: 2 thìa cà phê

– Nước mắm loại ngon: 3 thìa cà phê

– Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa cà phê

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.

– Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành miếng vừa ăn. Bạn có thể rửa sơ qua nước muối để loại bỏ mùi hôi. 

– Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, nếu muốn ăn cay bạn có thể thái vài trái ớt hiểm. Ngoài ra, một ít hành lá sẽ giúp cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Bước 2: Làm sốt gia vị.

– Hỗn hợp sốt gia vị gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường cùng với 1/2 thìa tiêu xay. Dùng thìa để trộn đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

– Bạn có thể bỏ qua bước làm sốt vì chúng ta có thể cho trực tiếp vào nồi thịt. Song, nếu chuẩn bị sẵn như thế này thì gia vị sẽ tan đều, tiết kiệm được thời gian nấu nướng và thịt cũng thấm vị hơn.

Bước 3: Rang thịt.

– Bạn bắc chảo lên bế và quét một lớp dầu thật mỏng kín mặt chảo.

– Cho thịt vào chảo và rang cho đến khi thịt bắt đầu cháy xém đi. Khi thịt đã cháy vàng một mặt, dùng đũa để trở qua mặt kia để rang tiếp.

– Khi cả hai mặt đã chín đều, có màu vàng đẹp thì cho thêm một thìa tỏi vào.

– Cuối cùng, trút hết hỗn hợp nước sốt gia vị vào và đảo đều lên cho gia vị bám vào từng miếng thịt.

– Vặn nhỏ lửa, đảo đều liên tục cho đến khi chảo thịt bắt đầu sệt lại, gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Rắc thêm một chút tiêu cùng hành lá rồi dọn ra đĩa, ăn cùng cơm trắng.

cách nấu thịt rang cháy cạnhCách nấu thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà

Xem thêm: Một số cách nấu sữa hạt sen thơm ngon đơn giản tại nhà

4. Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon chuẩn vị Bắc

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ 300 gram

– Sả 3 cây

– Mắm tôm 1 thìa nhỏ 

– Đường 2 thìa

– Nước mắm 1 thìa

– Hành tím 1 củ

– 1 thìa mì chính

– 1 thìa nước màu

– Ớt hiểm 2 trái

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Sả cắt khúc cỡ 1 ngón tay, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó rửa sạch và chẻ sợi nhỏ.

– Ớt thì rửa sạch, thái lát nhỏ hoặc là sợi dài đều được.

– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

– Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Vì thịt được rang chứ không phải là kho nên nếu bạn thái quá dày, thịt sẽ không được thấm, dễ bị dai.

Bước 2: Chần sơ thịt.

Bạn có thể giữ nguyên thịt tươi để nấu hoặc là chần sơ trước cũng được. Việc chần thịt sẽ giúp loại bỏ mùi hôi cũng như hạn chế bọt tiết ra khi nấu. Bạn đun một nồi nước, thải thịt vào rồi chần sơ trong vòng 30 giây rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Ướp thịt. 

– Đợi thịt ráo và nguội hẳn thì ướp thịt với gia vị  gồm: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước hàng. 

– Trộn đều cho mọi thứ thấm hết vào thịt, để yên trong vòng 20 phút rồi mới nên chế biến.

Bước 3: Rang thịt.

– Bạn bắc chảo lên bếp và quét thêm một lớp dầu thật mỏng vào lòng chảo. Đợi chảo nóng, cho hết phần thịt đã ướp vào và rang cho đến khi các cạnh của thịt chuyển sang màu vàng.

– Khi thấy thịt tiết ra mỡ và mặt thịt cũng cháy xém thì bạn cho sả vào để dậy mùi thơm. 

– Trong lúc rang thịt, lượng dầu có thể ra nhiều, bạn nên nghiêng chảo để chắt bớt phần này ra ngoài, chỉ để lại một xíu cho thịt không bị khô thôi.

– Tiếp theo, bạn bỏ hành tím vào chảo, cùng với đó là nêm nếm lại phần thịt thử xem đã vừa ăn hay chưa. Vì thịt đã được ướp sẵn nên bạn chỉ cần nêm lại với gia vị thật ít. 

– Sau đó cho một thìa mắm tôm vào rồi hạ lửa nhỏ, rang tiếp cho đến khi nồi thịt bay mùi thơm, thịt săn lại cùng với nước sốt sền sệt thì bắc xuống.

– Cuối cùng, bạn dọn ra đĩa, trang trí cùng với ớt thái lát và hành tím. Để không bị ngán, bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa dưa bóp hoặc là củ kiệu muối chua ngọt để ăn kèm.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là một trong những món mặn quen thuộc trong mâm cơm các gia đình Việt, đặc biệt là ở miền Bắc. Vào những ngày mùa đông, nhiều gia đình thường thưởng thức món thịt rang cháy cạnh thơm phức với cơm nóng hổi. Hy vọng với những cách nấu thịt rang cháy cạnh trên sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn ngon cho gia đình thưởng thức.

Tổng hợp

Rate this post