Một số thông tin về luật bóng đá league 2020

Năm 2020, V-League sẽ sử dụng luật mới của FIFA. Ban Tổ chức giải đấu cũng sẽ công bố những thay đổi mới về thể thức thi đấu để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Vậy luật bóng đá league 2020 như thế nào? Hãy cùng BongDa365 Vip tìm hiểu nhé.

Những thay đổi về thể thức thi đấu

Hiện tại Ban Tổ chức giải league 2020 đã thống nhất thay đổi thể thức thi đấu. Theo như kế hoạch ban đầu của giải đó là đá vòng tròn 2 lượt trên sân nhà và sân khách với tổng cộng 60 trận đấu. Bây giờ V-League 2020 sẽ áp dụng thể thức thi đấu tranh cup bằng cách chia hai bảng, mỗi bảng 4 đội, đá vòng tròn 1 lượt và sau đó sẽ tính điểm xếp hạng, chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng vào vòng bán kết. Thay đổi mới này sẽ gồm 16 trận đấu, mỗi ngày thứ 7 hàng tuần sẽ được tổ chức 2 trận trong khung giờ 15h30 và 18h30.

Một số thông tin về luật bóng đá league 2020

League 2020 dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 8 tuần, từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 năm 2020. Ngoài ra, Ban Tổ chức giải sẽ tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các đội bóng trước khi thi đấu chính thức như tập huấn luật thi đấu, công tác tổ chức, phần mềm, y tế.

Công tác tập huấn luật sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến cho khoảng 250 vận động viên và ban huấn luyện của 8 đội. Đây cũng là phương án có thể nói là phù hợp nhất với tình hình hiện tại. Các buổi tập huấn còn lại, Ban Tổ chức sẽ triển khai trực tiếp cho các đội với số lượng người tham dự được giới hạn theo quy định.

Ngày 7/2/2020, những thay đổi mới về luật của bóng đá thế giới sẽ được đưa vào áp dụng từ mùa giải League và giải hạng Nhất quốc gia 2020, quy định này đã được VFF và Ban Trọng tài VFF cùng với giảng viên của AFC cập nhật cho lực lượng trọng tài.

Nhiều điểm mới cần quan tâm

Trong khuôn khổ của chương trình tập huấn về việc tổ chức các giải bóng đá trực tiếp chuyên nghiệp quốc gia của năm 2020, các trọng tài và trợ lý trọng tài giải vừa được sát hạch trước mùa giải cũng như được cập nhật, phổ biến những thay đổi, sửa đổi về luật bóng đá. Ông Dương Văn Hiền, giảng viên trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ đại diện Ban Trọng tài VFF cùng đại diện của Ban Trọng tài AFC là chịu trách nhiệm đứng lớp tập huấn. 

Đáng chú ý về thay đổi luật sẽ chính thức được áp dụng từ mùa giải 2020 của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chủ yếu tập trung vào việc rút ngắn thời gian bóng chết, điều chỉnh hành vi, ý thức của các cầu thủ cũng như quan chức các đội bóng, những tình huống thổi phạt 11m khi bóng chạm tay trong vòng cấm hay thủ môn phát bóng… Những điều này nhằm giúp các trận đấu được công bằng hơn, ít thời gian bóng chết và các cầu thủ có hành vi cư xử nghiêm túc hơn,Liên đoàn bóng đá thế giới đã có nhiều thay đổi về luật. Điển hình đó là thay vì phải đá ra ngoài khu vực 16m50 như trước đây, các thủ môn có thể bắt đầu triển khai bóng bằng việc chuyền cho đồng đội ngay trong vòng cấm, cũng có nhiều điều chỉnh trong việc thổi phạt 11m với các tình huống bóng chạm tay ở vòng cấm. Cầu thủ sau khi chủ động chơi bóng bằng các phần cơ thể hợp lệ, sau đó bóng vô tình chạm tay thì không bị thổi phạt. Hay khi bóng chạm tay đang chống đỡ cơ thể khi ngã cũng không phải chịu phạt đền.

Với các lỗi phản ứng trọng tài, bằng hành động hay lời nói, không chỉ cầu thủ bị nhắc nhở, phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ mà ban huấn luyện các đội bóng, những người có mặt ở khu vực kỹ thuật cũng bị phạt. Trường hợp HLV Park Hang Seo từng bị phạt vì đã có phản ứng tại  khi đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan tại vòng loại world Cup 2022 cũng đã được đưa ra làm ví dụ. cũng có nhiều điều chỉnh. 

Một số thông tin về luật bóng đá league 2020

VAR vẫn còn cần thời gian 

Việc cập nhật những thay đổi mới trong luật đã được tổ trọng tài cho các đội bóng với thành phần gồm toàn bộ các thành viên của đội bóng đó bao gồm; cầu thủ, HLV, quan chức đội. Đây là việc làm được tổ chức định kỳ trước và giữa mỗi giải đấu nhằm nâng cao khả năng nhận thức cũng như việc chấp hành luật cho các thành viên tham gia giải đấu.

Ở các mùa giải trước của League, việc HLV của nhiều CLB phản ứng về công tác trọng tài ở họp báo sau trận đấu, khi đội nhà không có thành tích tốt, dù các tình huống được xử lý đúng. Tổng Thư ký đại diện VFF cho biết mùa giải năm nay các giám sát trận đấu sẽ theo dõi sát sao hơn, báo cáo đề xuất Ban Kỷ luật đưa ra án phạt bổ sung với các HLV phản ứng không đúng.

Người hâm mộ trông chờ giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ được ứng dụng công nghệ VAR. Tuy nhiên, Tổng Thư ký của VFF cho rằng VAR vẫn chưa thể được áp dụng ở V-League thời điểm này. 

Theo dự kiến, sẽ có tổng cộng 10 trọng tài và trợ lý mới được triệu tập làm nhiệm vụ tại League mùa giải 2020. Các trọng tài League sẽ được trau dồi thường xuyên và nâng cao chất lượng.    

 Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về luật bóng đá League 2020. Khi hiểu rõ về luật của giải đấu, các bạn sẽ chứng kiến các trận đấu một cách tâm đắc hơn. Các Bạn hãy cùng chia sẻ bài viết này cho bạn của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Rate this post