T3. Th11 24th, 2020

Bạn có biết cá rô phi làm gì ngon không?

Cá rô phi là thực phẩm quen thuộc đối với các bà nội trợ Việt. Để không để bạn phải suy nghĩ cá rô phi làm món gì ngon, hãy bỏ túi ngay công thức món ngon với cá rô phi mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn qua bài viết dưới đây.

Hé lộ cách chế biến cá rô phi làm gì ngon

Giá trị dinh dưỡng của cá rô phi

Cá rô phi có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… Những chất này rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng trong cá rô
Thành phần dinh dưỡng trong cá rô

Xem thêm: cá rô phi om dưa

Ngoài ra cá rô phi chứa hàm lượng protein rất ấn tượng, chiếm hơn 15% nhu cầu hàng ngày của chúng ta vì thế cá này đang trở thành món cá rất nhiều người ăn.

Bên cạnh đó, trong cá rô phi chứa nhiều protein là yếu tố tạo hình chính của cơ thể, liên quan trực tiếp đến quá trình tăng trưởng và phát triển của các cơ quan, các màng tế bào và cơ bắp…

Thiếu protein có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Cá rô phi có một hàm lượng selen cao. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích ấn tượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa lượng selen với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu bổ sung đang được thực hiện trên các tác động của selenium có trong cá rô phi với các bệnh ung thư khác.

Cách nấu cá rô phi sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu chuẩn bị
Các nguyên liệu chuẩn bị

 

Bài viết liên quan: cá rô phi hấp xì dầu

+ Cá rô phi: 1 con (khoảng 1kg). Lưu ý chọn con cá con tươi, dày mình thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.

+ Cà chua: 3 quả

+ Hành, mùi

+ Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phi mua về, dung chút muối sát thật sạch, mổ bụng moi ruột, bỏ phần mang cá. Rửa sạch cá, để rao nước và bạn ướp 20 phút cùng chút bột nêm.

Cà chua rửa sạch, bỏ bớt hạt và thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.

Hành mùi bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chiên cá

Bạn cho dầu vào chảo, khi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt, bạn chiên nhỏ lửa để cá chín đều mà không bị gãy nát nhé. Sau đó cho cá ra để riêng.

Bước 3: Sốt cà chua

Nếu lượng dầu vừa dán cá còn nhiều thì bạn bỏ bớt ra bát nhé. Cho hành tăm nhỏ vào phi thơm cùng chút dầu. Cho cà chua vào xào cùng, thêm chút nước và nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp đó cho cá vừa chiên vào sốt cùng, đến khi nào sền sền lại là được.

Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, thả rau hành vào là đã hoàn thành món cá rô phi sốt  cà chua rồi đấy.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cá rô phi sốt cà chua
Cá rô phi sốt cà chua

Bạn cho cá sốt vào đĩa sâu lòng, trang trí cho đẹp mắt. Cá sốt cà chua ăn nóng kèm với cơm trắng sẽ cực tốn cơm đó nha.

Bún cá rô

Nguyên Liệu Nấu Bún Cá Rô Đồng

  • 500g cá rô đồng
  • 500g bún tươi
  • 300g xương heo (hoặc xương gà)
  • ½ muỗng bột nghệ
  • 4 trái cà chua chín
  • 2 củ hành khô
  • ½ bó thì là
  • ½ bó hành lá
  • 1 củ gừng tươi nhỏ
  • 1 bó rau muống (hoặc rau ngót)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…
Bún cá rô phi
Bún cá rô phi

Sơ Chế Cá Rô Và Xương Heo

Đầu tiên, bạn đánh vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, bỏ mang. Chà xát muối lên bề mặt con cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Cá rô phi làm sạch sau đó phi lê và cắt miếng vừa ăn.

Tiếp đó, bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Sơ Chế Các Nguyên Liệu Rau Củ

Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.

Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.

Ninh Xương

Tiếp theo, bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.

Uớp cá rô phi

Cá rô phi sau khi cắt miếng rồi tiến hành uớp cá 30 phút với các gia vị gồm 2 muỗng cà phê bột nghệ, gừng và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường và ít bột ngọt, tiêu đen.

Nấu Nước Dùng Bún

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm ít muối, hạt nêm. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đợi cà chua chín mềm nhuyễn, tắt bếp.

Tiếp đến, bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.

Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.

Chiên Cá

Cá rô sau khi ướp, bạn cho thêm khoảng 1-2 muỗng bột bắp rồi đem chiên giòn. Khi chiên, bạn lưu ý phải để dầu thật nóng, cho cá vào từng miếng, để không bị dính. Trong quá trình chiên, chỉ đảo mặt cá khi mặt kia đã vàng.

Hoàn Thành Và Trình Bày

Món bún cá ngon chuẩn vị
Món bún cá ngon chuẩn vị

Sau đó, bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Với 2 cách làm món ngon từ cá rô phi này, chắc hẳn bạn không phải đau đầu nghĩ cá rô phi làm gì ngon nữa chứ. Chúc các bạn thành công!